Tuần đầu tiên sau khi chào đời: Làm quen với trẻ

2020-01-21 02:03:42
Tuần đầu tiên sau khi chào đời: Làm quen với trẻ

Tuần đầu tiên trong cuộc đời bé có thể là thời gian đặc biệt và nhiều bỡ ngỡ đối với người mẹ. Bà mẹ có thể không thể tưởng tượng cuộc sống nếu không có đứa con bé bỏng của mình và cũng ngạc nhiên khi cuộc sống của mình thay đổi rất nhiều chỉ sau một đêm. Mặc dù bé vừa chào đời, nhưng có rất nhiều điều có thể xảy ra trong quá trình tăng trưởng và phát triển của chúng trong tuần đầu tiên.

1. Cân nặng của trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên

Khi mới sinh, một em bé sơ sinh được phân loại theo một trong ba cách: nhỏ đối với tuổi thai (SGA), trung bình đối với tuổi dự kiến ​​hoặc lớn đối với tuổi thai (LGA). Chiều cao và cân nặng chính xác của em bé sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc trẻ có được sinh đủ tháng hay sinh non, vì vậy khi sinh, nhân viên y tế sẽ đánh giá em bé dựa trên mức trung bình của độ tuổi đó.

Bé có thể sụt cân sinh lý trong tuần đầu tiên nhưng điều này là bình thường ở hầu hết trẻ sơ sinh.

Theo các chuyên gia cho biết hầu hết trẻ sơ sinh giảm khoảng 10% trọng lượng ban đầu trong ba đến bốn ngày đầu tiên sau sinh và thường lấy lại được cân năng ban đầu sau 7 ngày. Sau khi tăng cân trở lại, trẻ 1 tuần tuổi tăng cân rất nhanh, khoảng 0,1 đến 0,2 kg mỗi tuần trong vài tháng đầu.

Trẻ 1 tuần tuổi cũng cần tái khám với bác sĩ đầu tiên của họ, thường là vài ngày sau khi được xuất viện. Đến khám, bác sĩ sẽ đo chu vi đầu bé, đây là kỹ thuật rất quan trọng giúp bác sĩ biết điều gì đang xảy ra với sự phát triển não bộ của bé.

Khi được 1 tuần tuổi, hộp sọ bé vẫn đang phát triển và các khớp sọ đang hợp nhất với nhau. Trung bình, chu vi vòng đầu của bé gái 1 tuần tuổi sẽ ở khoảng 35cm và với bé trai hơn bé gái khoảng 1cm.